Vệ sinh đúng cách “chặn đứng” nguyên nhân vô sinh

0

Vệ sinh hằng ngày là điều mà ai cũng biết, thế nhưng vệ sinh đúng cách thì không phải là thông tin mà ai cũng nắm được. Hơn thế nữa, nếu như vệ sinh đúng cách có thể sẽ giúp chúng ta “chặn đứng” các nguyên nhân gây vô sinh –hiếm muộn.

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có việc vệ sinh “vùng kín”. Đây là việc ai cũng cần làm hàng ngày nhưng điều quan trọng hơn là phải làm đúng cách. Nếu vệ sinh “vùng kín” sai cách, ví dụ như vệ sinh quá nhiều, quá sạch, không sử dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp, thụt rửa âm đạo vào sâu bên trong… đều có thể dẫn đến mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, dễ dàng dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí ảnh hưởng đến cả thiên chức làm mẹ. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh khuyến cáo cách vệ sinh vùng kín đúng cách:

Vệ sinh vùng kín thông thường

– Vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần 1 ngày bằng nước sạch, nên sử dụng nước ấm hoặc các dung dịch vệ sinh phụ nữ được khuyên dùng

– Khi rửa nên chú ý các kẽ và mép của âm đạo, không được thụt rửa nước hay xà phòng vào sâu bên trong vùng kín.

– Tránh rửa vùng kín bằng xà phòng, các chất tẩy rửa mạnh hoặc ngâm mình trong bồn tắm nhiều xà phòng

Hạn chế dùng băng vệ sinh hàng hàng thường xuyên nhất là những loại băng vệ sinh có mùi thơm. Dùng băng vệ sinh hàng ngày sẽ làm bí bách, các chất dịch càng tiết ra nhiều, mùi thơm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi thậm chí gây dị ứng.

Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ:

Cần vệ sinh vùng kín đúng cách trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh cũng như khử mùi hôi sau khi “sinh hoạt”.

Xem thêm : Ngứa vùng kín phải làm sao?

+ Trước khi quan hệ: Trước khi quan hệ 30 phút, phải tắm rửa và vệ sinh bộ phận sinh dục. Đối với nam giới nên dùng xà phòng để rửa. Nữ giới nên dùng nước sôi để nguội rửa, rồi thấm khô bằng giấy vệ sinh được khử trùng, hoặc khăn sạch. Tuyệt đối không rửa từ sau ra trước, tránh vi khuẩn xâm nhập.  Không nên dùng dung dịch vệ sinh hay xà phòng để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo bởi có thể gây nhiễm trùng ngược, khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng và khó chữa.

Sau khi quan hệ:không được rửa vùng kín ngay nên rửa sau ít nhất 30 phút và phải chú ý vệ sinh một cách thật nhẹ nhàng. Không nên dùng dung dịch vệ sinh hay xà phòng để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo bởi có thể gây nhiễm trùng ngược, khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng và khó chữa.

Những quy tắc tưởng chừng đơn giản này nhưng không  phải ai cũng biết, hoặc là biết mà coi nhẹ. Vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ khiến bạn rước bệnh vào người. Vậy nên, nhất định không nên chủ quan trong cách vệ sinh vùng kín nhé.

Hiểu và chăm sóc vùng nhạy cảm đúng cách là cực kì quan trọng, bởi nếu không chúng ta có thể đặt mình vào những nguy hiểm không mong muốn. Đừng vì tâm lý ngại ngùng mà để cho mình trở thành người thiếu hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe “vùng kín” nhé vì như vậy sẽ càng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh phụ khoa và không những tốn kém trong điều trị mà còn đe dọa khả năng có thai sau này của bạn.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh