Sau 25 năm lẩn trốn

0

[ad_1]

Lợi dụng nhà riêng ở gần bến xe Lê Xá nên ngày nào Dĩnh cũng có mặt trên xe như một “lơ xe” của nhà xe nhằm hoạt động lừa đảo, cướp giật, trộm cắp tài sản của hành khách.

Mặc dù bị chính quyền địa phương xử lý nhiều lần, nhưng Dĩnh vẫn không chừa cho đến khi nhận hình phạt 12 tháng tù giam của TAND huyện Kiến Thụy về tội cướp giật tài sản.

Ra tù, trở về địa phương, Dĩnh nhăm nhe trở lại con đường phạm pháp.

Tuy nhiên do lực lượng công an tăng cường các biện pháp đấu tranh quyết liệt với các đối tượng hoạt động phạm tội trên các tuyến giao thông nên y không còn “đất” làm ăn, buộc phải lang thang và thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động mới.

Vào 10h ngày 9-4-1991, Dĩnh cùng với Nguyễn Liên Tiến, sinh 1959, ở Bàng La, Đồ Sơn đến chợ Đại Hợp, xã Đại Hợp, Kiến Thụy, tìm cơ hội gây án.

Tại đây, thấy chị Vũ Thị Mây, ở 407 Lê Lai, Ngô Quyền đi xe đạp chở một túi nilon nghi có kim loại đồng (thời gian này, Nhà nước đang nghiêm cấm buôn bán kim loại này), Dĩnh và Tiến bàn nhau giả là lực lượng chính quyền địa phương để bắt hàng của chị Mây.

Sau đó, hai tên ra chặn xe chị Mây và tự xưng là bảo vệ xã yêu cầu chị cho kiểm tra hàng. Phát hiện trong túi của chị Mây có chứa kim loại đồng, Dĩnh, Tiến yêu cầu chị nộp phạt.

Chị Mây trình bày không có tiền, Dĩnh dọa sẽ đưa cả người, phương tiện và số hàng trên về trụ sở để giải quyết. Cả tin, chị Mây nài nỉ nhóm của Dĩnh cho chị gửi lại số hàng để đi vay tiền “nộp phạt”.

Khi chị Mây vừa đi khuất, Dĩnh, Tiến liền đem số hàng kim loại đồng trên đi bán được 300.000 đồng chia nhau ăn tiêu.

Qua điều tra vụ án, trong 2 ngày 12 và 13-4-1991, Công an huyện Kiến Thụy đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Dĩnh và Tiến. Sau đó, lợi dụng việc Cơ quan CSĐT Công an huyện cho tại ngoại chờ hầu tòa, Dĩnh bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 11-9-1991, TAND huyện Kiến Thụy đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Liên Tiến 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Riêng Nguyễn Văn Dĩnh (xử vắng mặt) vừa mới ra tù tái phạm, tham gia hành vi gây án với vai trò chủ mưu, nhận mức án 24 tháng tù, đồng thời bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Thụy truy nã cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi phạm tội trốn khỏi địa phương, Dĩnh không chỉ phải chịu đựng những sự đày ải về cuộc sống trốn chui nhủi mà còn trở thành đứa con bất hiếu, vắng mặt trong những ngày cha và mẹ lìa đời mà còn chấp nhận sự tan nát của tổ ấm gia đình.

Vợ Dĩnh đã đưa 2 con (một trai, một gái) vượt biên sang bên kia biên giới Trung Quốc đến nay vẫn biệt tin.

Không còn động lực quay về quê hương, Dĩnh liên tục thay tên đổi họ tên để lẩn trốn ở vùng sâu vùng xa các tỉnh phía Nam, khiến cho lực lượng Công an huyện Kiến Thụy mất nhiều thời gian, công sức truy tìm.

Kiên trì lần theo dấu vết tên tội phạm, cuối cùng các trinh sát của Công an huyện cũng lần ra Dĩnh với cái tên Nguyễn Văn Vĩnh đang sống như vợ chồng với một người phụ nữ là Nguyễn Thị Thu An (tức Ba “cô đơn”), chủ một quán cà phê ở chợ Đắk Nhau, thuộc thôn Bù Nghe, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Biết có sự truy lùng gắt gao của lực lượng công an, Dĩnh lủi hẳn vào rừng sâu làm cửu vạn cho các ông chủ khai thác lâm, khoáng sản, thỉnh thoảng đôi ba tháng mới mò về với người vợ và mua sắm trang thiết bị cá nhân.

Sau nhiều lần vào các tỉnh Nam rồi lại ra Bắc, tổ công tác của Công an huyện mới xác định được nguồn thông tin duy nhất về Dĩnh thông qua chị Nguyễn Thị Thu An.

Qua nghiên cứu tỉ mỉ về tâm lý đối tượng muốn được về quê cúng giỗ bố mẹ, tổ công tác của Công an huyện đã tìm cách tiếp cận thuyết phục chị An cùng phối hợp, vận động Dĩnh ra đầu thú.

Trước sự ân cần động viên của lực lượng Công an huyện Kiến Thụy và người vợ ngoài giá thú đã yêu thương suốt quãng thời gian dài qua, Nguyễn Văn Dĩnh đã nhận lời ra đầu thú.

Ngày 21-11, Dĩnh đã trở về quê hương đúng là ngày giỗ người cha. Sau khi thắp nén hương lên ban thờ của những người thân sinh ra mình, mắt Dĩnh đỏ hoe, hai dòng lệ tuôn trào trên đôi gò má dầm sương dãi nắng sau hơn 25 năm.

Mặt cúi gằm, không dám nhìn những người thân, Dĩnh tỏ ra ân hận trước những việc làm thời trai trẻ.

Tại trụ sở Công an huyện Kiến Thụy, Nguyễn Văn Dĩnh đã khai nhận toàn bộ hành vi gây án nêu trên.

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh