Khi tinh hoàn mắc bệnh

0

Ở nam giới tinh hoàn đóng vai trò quan trọng không chỉ với khả năng sinh sản mà còn cả khả năng sinh dục, quyết định giới tính nam. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải lúc nào tinh hoàn cũng khỏe mạnh mà cũng có những lúc tinh hoàn “mắc bệnh”.

Các tổn thương ở tinh hoàn gồm nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm nhiễm, chấn thương, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn.,…

Viêm nhiễm

Viêm tinh hoàn thường phối hợp với viêm mào tinh hoàn. Nguồn gốc của viêm tinh hoàn không phải luôn rõ ràng. Đương lây nhiễm của viêm tinh hoàn có thể là đường máu, đường bạch huyết, nhưng thường gặp nhất là qua ống mào tinh. Ngược lại, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn luôn luôn là nhiễm khuẩn ngược dòng. Viêm tinh hoàn có thể được chia nhỏ thành viêm tinh hoàn dạng hạt (đặc trưng trong lao, giang mai, thương hàn, bruxela), viêm tinh hoàn do virus (như do virus quai bị), cũng như viêm tinh hoàn dạng hạt không đặc hiệu ở người lớn và viêm tinh hoàn-mào tinh hoàn được gây ra bởi song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae), Chlamydia trachomatis hoặc bởi các vi khuẩn đường ruột.

Viêm tinh hoàn cũng có thể xẩy ra do các loại virus khác, ví dụ do virus Coxsackie hoặc herpès. Trong tổ chức tinh hoàn của nam giới vô sinh, có một số lượng lớn virus adénoassociés. Viêm tinh hoàn trong các thể nặng của bệnh cúm, viêm gan hoặc tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, còn ít được biết đến. Trong thực nghiệm, viêm tinh hoàn tự miễn được gây ra bởi dịch tinh hoàn hoặc bởi các vi khuẩn. Viêm tinh hoàn cấp tinh thường không gặp trong khoa hiếm muộn. Các tổn thương của viêm tinh hoàn mạn tính làm rối loạn quá trình sinh tinh và gây ra hư hại về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Viêm tinh hoàn mạn tính cũng có thể là một nguyên nhân quan trọng làm ngừng quá trinh sinh tinh và teo tinh hoàn.

Bài liên quan : Điều trị đau tinh hoàn bằng cách nào?

Chấn thương tinh hoàn

Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn thể thao đều có thể làm giập nát tinh hoàn, nhưng ít khi gây ra tổn thương ở cả 2 tinh hoàn, vì vậy chấn thương tinh hoàn hiếm khi là nguyên nhân gây ra vô sinh.

Xoắn thừng tinh

Xoắn tinh hoàn bao gồm xoắn cả tinh hoàn và thừng tinh xung quanh trục dọc của thừng tinh, do di động bất thường của tinh hoàn gây ra. Xoắn tinh hoàn cũng ít khi gây ra vô sinh, bởi vì xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ít gặp và xoắn tinh hoàn ở cả 2 bên, kể cả xoắn không đồng thời, lại càng ít gặp hơn nữa.

Khi tinh hoàn mắc bệnh tinh hoàn, hoặc nghi ngờ mắc bệnh nam giới cần chủ động đi khám để điều trị kịp thời. Khi bệnh nhân có tiền sử bị chấn thương tinh hoàn hoặc xoắn tinh hoàn, phải được điều trị như bệnh nhân có tiền sử bị viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn. Trong trường hợp tỷ lệ kháng thể kháng tinh trùng cao có ý nghĩa ( > 50%), chỉ định dùng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để bệnh nhân có thể có con. Kết quả điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các rối loạn.

Các tổn thương mắc phải của tinh hoàn, với thể tích tinh hoàn giảm hoặc teo tinh hoàn, chủ yếu do các vi khuẩn và virus gây nên. Mặc dù tương đối ít gặp, nhưng chấn thương tinh hoàn và xoắn tinh hoàn cũng gây ra các tổn thương mắc phải của tinh hoàn. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nguyên nhân gây ra tổn thương của tinh hoàn, có thể dự phòng và khôi phục khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ khám nam khoa, chữa các bệnh tinh hoàn an toàn, hiệu quả với người bệnh.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh