Huỳnh đế – đệ nhất cua biển giá “chát” vẫn được chuộng

0

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên kèm theo thịt cua huỳnh đế rất thơm ngon, được người sử dụng ngày nay hết sức ưa chuộng dù giá hơi đắt, khoảng 600.000 đồng/kg bán tận gốc.

Theo lời của các lão ngư gia Quảng Ngãi thì ngày xưa, khi vua đi du lãm dọc hải phận miền Trung và thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào nên ăn thử và thấy rất ngon. vì thế , vua đã ra lệnh truyền cho các địa phương hàng năm phải dâng con vật này lên triều đình, nên mới có tên gọi cua hoàng đế – huỳnh đế là vậy

Khác với đồng loại thông thường có hai càng và 8 chân, cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và hai càng. Qua Nhìn vào , loài cua này khi trưởng thành có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy thế nhưng nhiều con nặng tới 1kg/con. Cua huỳnh đế có mình nhìn khum tròn giống con bọ đồ sộ , với phần đầu tương đối chúi xuống, vỏ màu đỏ hồng như chiến bào, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài.

Nhiều ngư dân Quảng Ngãi cho thấy , cua huỳnh đế thường sống ở những lãnh hải nước tương đối sâu từ 100 – 300m, cho nên việc săn bắt con đặc sản này khá khó và nguy hiểm . Việc săn bắt cua huỳnh đế ở vùng biển Quảng Ngãi rộ nhất là trong khoảng khoảng tháng 12 âm lịch năm trước tới tháng 4 âm lịch năm sau.

Tùy theo thời khắc mà số lượng cua huỳnh đế đánh bắt được khác nhau, từ 10-15 kg/tàu, thuyền. tuy vậy nhưng có không ít trường hợp gặp vị trí sinh sống nhiều, lượng cua đánh bắt được lên vào 20-30kg/tàu, thuyền.Với chất lượng thịt thơm ngon, hiện giá cua huỳnh đế như thế này được bán với giá khoảng 600.000 đồng/kg

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên dĩ nhiên thịt loại cua này rất thơm ngon, được người tiêu dùng bây giờ vô cùng ưa chuộng , Do đó giá bán hơi đắt. Tại đảo Lý Sơn, một trong số một vài lãnh hải có số lượng đánh bắt cua huỳnh đế nhiều nhất nhì của Quảng Ngãi thế nhưng hiện giá bán cũng lên đến 550.000-650.000 đồng/kg cua sống.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh