Giãn tĩnh mạch thừng tinh và triệu chứng

0

Đối với nam giới, việc mắc các bệnh nam khoa khiến họ lo lắng, sợ hãi, bởi lẽ, các bệnh nam khoa không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ, đời sống sinh lý mà còn cả khả năng sinh sả. Một trong những căn bệnh nam khoa khiến nhiều nam giới lo lắng đó chính là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là căn bệnh này không điển hình để có thể dễ dàng nhận biết. Do đó, chúng ta cần cẩn trọng, hãy tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây


Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tình trạng to, dài và ngoằn ngoèo một cách bất thường của đám tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn chính là tình trạng giãn tĩnh mạch thừn tinh. Tuy nhiên, hình ảnh này chỉ được nhìn thấy khi nam giới đi khám, các bác sĩ thăm khám và làm siêu âm tinh hoàn. Mặc dù được xem là thương tổn bẩm sinh, nhưng rất ít trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh được phát hiện từ tuổi thanh niên. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này tùy thuộc độ tuổi, cũng như giai đoạn mắc bệnh

Xem thêm : Xuất tinh ra máu là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp (thay vì về tim), nguyên nhân thường do các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đa phần những trường hợp mà nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Thỉnh thoảng, có thể đau nhẹ hay có cảm giác nặng ở vùng bìu. Đau có thể nhiều hơn vào chiều tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hay làm việc nặng. Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, bạn có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

Mặc dù hiện nay có nhiều chương trình tầm soát cộng đồng ở một số quốc gia phát triển nhưng phần lớn giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em và thanh niên chỉ được phát hiện tình cờ hay hiếm hơn do bệnh nhân than phiền về những khó chịu ở bìu hay sưng bìu. Đau chỉ ghi nhận khoảng 2 – 11%. Trong vài trường hợp hiếm, giãn tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán sau khi tĩnh mạch vỡ do chấn thương thể thao hay do các chấn thương khác. 15 – 20% bé trai bị tinh hoàn nhỏ kèm theo với giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Tỷ lệ vô sinh do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm khoảng 40% các ca vô sinh nam hiện nay. Nam giới bị bệnh này có các cấp độ khác nhau, ở giai đoạn nhẹ thường ít có biểu hiện rõ ràng, chỉ có cảm giác hơi căng tức. Mức độ căng tức sẽ cao lên, nặng bìu xảy ra khi bệnh trở nặng. Thông thường, giãn tĩnh mạch tinh hay được phát hiện ra khi nam giới đi khám tiền hôn nhân hoặc sau hôn nhân nhưng mãi không có con mặc dù không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào.

Trên đây là một số thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mà nam giới cần nắm được. Khi có những biểu hiện sưng đau vùng bìu thì cần đi khám chữa bệnh sớm để có thể chữa trị một cách kịp thời trước khi bệnh gây ra biến chứng.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phan Cư Trinh, Quận 1, Thành phố. Hồ Chí Minh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu các quy trình khám nam khoa, vui lòng xem chi tiết bài viết này

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh