Dịch âm đạo –làm cách nào để kiểm soát

0

Dịch âm đạo là một trong những vấn đề sinh lý bình thường ở nữ giới, thế nhưng nếu nhưng dịch âm đạo không được theo dõi và chú ý hằng ngày chúng có thể là những dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa. Kiểm soát dịch âm đạo tốt chính là cách kiểm soát tốt các bệnh phụ khoa.

Xem thêm: Triệu của của bệnh gì khi vùng kín bị ngứa sau quan hệ

Dịch âm đạo có chức năng giữ độ ẩm cẩn thiện cho bộ phận sinh dục, kết hợp với đó là có thể tạo ra sự bôi trơn trong khi quan hệ tình dục. Thông thường dịch âm đạo thường có chứa cả các lợi khuẩn và hại khuẩn, khi gặp điều kiện thích hợp các hại khuẩ có xu hướng phát triển mạnh hơn, gây ra tình trạng khí hư, mùi hôi khó chịu. Do đó trong sinh hoạt hằng ngày chị em có thể chú ý những điểm sau:

– Thường xuyên quan sát sự thay đổi của dịch âm đạo. Bình thường dịch âm đạo có màu trắng như sữa, trong hơi đặc, lượng ít không chảy ra ngoài âm hộ, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của chị em. Nếu có biểu hiệu khác thường, dịch tiết âm đạo ra nhiều, có mùi hôi (đó là khí hư) chị em cần chú ý bởi môi trường âm đạo rất nhạy cảm, nên rất dễ bị viêm nhiễm.

– Xem xét tình trạng cơ thể. Việc tiết dịch âm đạo cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, việc ăn uống, sử dụng thuốc,..hoặc các yếu tố như mang thai, yếu tố tâm sinh lý, chu kỳ kinh nguyệt,…

Có thể bạn quan tâm: Khí hư màu xanh là biểu hiện của bệnh gì?

– Những tác động từ bên ngoài như việc sử dụng băng vệ sinh cũng là nguyên nhân làm thay đổi dịch âm đạo. Băng vệ sinh có nhiều loại dùng cả bên ngoài và bên trong khá tiện lợi, sạch sẽ là “cứu tinh” của chị em vào những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên dùng loại nào, thì chị em cũng nên tuân thủ các khuyến cáo khi sử dụng. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và thay băng vệ sinh đúng giờ.

– Phân biệt được sự khác nhau giữa màu sắc và mùi của dịch âm đạo. Nếu dịch âm đạo có màu xám, trắng hoặc vàng kèm mùi tanh bạn có thể bị nhiễm khuẩn. Dịch âm đạo đặc trắng hay xanh đục thường kèm theo viêm âm hộ, viêm cổ tử cung, bạn có thể bị nhiễm lậu, hay dịch tiết âm đạo màu trắng, dày là nhiễm nấm men hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục….

– Đi khám bác sĩ. Nếu tình trạng dịch âm đạo có dấu hiệu bất thường và kéo dài đó là dấu hiệu của những bệnh viêm nhiễm sinh dục bạn cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản càng sớm càng tốt. Bởi về cơ bản các bệnh nhiễm trùng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng của phụ nữ.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp chị em có thể kiểm soát dịch âm đạo cũng như tầm  soát tốt các bệnh phụ khoa, điển hình là viêm nhiễm phụ khoa. Hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám chữa bệnh khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh