Chớ cốc đầu vì nó gây nguy hại hơn bạn tưởng

0

Nhiều nghiên cứu lớn cho thấy chấn thương đầu dù nhẹ cũng có khả năng tàn phá sức khỏe về trong tương lai .
girl-having-a-headache-2_cjow
Theo tin tức trên tờ Mirror, hàng triệu người Anh có lẽ sẽ đối mặt với khả năng tử vong sớm vì những cú cốc đầu từ hồi còn bé. Một cú cốc nhẹ khiến đứa trẻ tạm bợ choáng váng cũng đủ khiến 1/10 người lớn ở Anh có khả năng giảm tuổi thọ. Chấn thương đầu dù nhẹ cũng ảnh hưởng đến nguy cơ khuyết tật, những vấn đề thần kinh , trình độ học thức hay thậm chí chết sớm, một vài chuyên gia y tế cho thấy .

Một vài nhà nghiên cứu xem xét sự phát triển của hơn một triệu người Thuỵ Điển sinh ra trong giai đoạn trong khoảng năm 1973 – 1985. Trong số đó , 9,1% đã bị chí ít một lần chấn thương sọ não do kết quả của một cú đánh vào đầu từ trước tuổi 25. So với số lượng người thông thường , số phần trăm họ bị khuyết tật lên tới 76%, có nghĩa là họ không thể làm việc. Họ cũng dễ chết sớm trước tuổi 41. Nghiên cứu được đăng trên báo chí Public Library Of Science Medicine.

Trưởng đội ngũ y bác sỹ nghiên cứu, tấn sĩ Amir Sariasian của Đại học Oxford (Anh) nói rằng những loại thương tích chao đảo trong khoảng gõ nhẹ khiến trợ thì choáng váng mà không mất ý thức vào các vấn đề nghiêm trọng về não đều có lẽ sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong sớm.

Ông cũng cho biết thêm, thậm chí một chấn thương não nhẹ duy nhất cũng đủ để có thể dự đoán sự sụt giảm năng lực của một người khi trưởng thành. khả năng tăng lên theo chừng độ hiểm nguy , sự bị mắc lại lại và tuổi tác vào lúc xảy ra chấn thương trước tiên . Theo phân tích của giới chuyên môn, chấn thương chia làm hai thời kỳ: giai đoạn 1 được gây ra bởi các thiệt hại thể chất ban đầu của những tế bào thần kinh , và kéo dài lâu hơn thời kỳ hai liên quan vào quá trình trình viêm nhiễm và độc tố thải tới não.

Tuy thế , các nhà nghiên cứu còn Phát hiện không chỉ có cốc đầu, có số người đối mặt với chấn thương sọ não khi chơi một vài môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục cũng có nhiều khả năng chết sớm.

Tuy nhiên là , theo giáo sư Huw Williams tại Đại học Exeter (Anh), ví như dựa tới kết luận nghiên cứu trên mà một vài bậc phụ huynh cấm trẻ con chơi những môn thể thao là điều không nên bởi sẽ làm phòng tránh nguy cơ phát triển của trẻ. Thay vì cấm cản, ba má nên nhằm mục đích là ý đến con nhiều hơn, đặc thù căn dặn con hết sức chu đáo trong lúc chuyển di , chơi đùa và tuyệt đối không bao giờ cốc đến đầu con.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh